Uống nước cứng có sao không? Sự thực tác hại của nước cứng

 Thứ Năm Tháng Tư 27, 2023  Đăng bởi: quantriltnn

Uống nước cứng có sao không? Sự thực tác hại của nước cứng

Nước cứng là gì

Nước cứng là gì? Nước cứng được tính bằng tổng hàm lượng ion canxi và magie trong nước theo CaCO3 hoặc theo CaO. Theo tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt dành cho gia đình, chỉ tiêu độ cứng tối đa là 300ppm hay 300 mg/l tính theo CaCO3

Nước cứng được hình thành thông qua quá trình địa chất tự nhiên của lớp vỏ trái đất theo công thức:

CaCO3 (s) + CO2 (aq) + H2O (l) ⇌ Ca2+ (aq) + 2 HCO3 (aq)

Theo đó nước mưa được mang theo CO2 phản ứng gây ra sự bào mòn và hình thành các ion canxi hoặc ngược lại – Hình thành các nhũ đá trong tự nhiên.

Phân loại độ cứng trong nước:

 • Nước mềm: Độ cứng(Theo CaCO3 ) từ 0 đến 60ppm
 • Nước hơi cứng: 61 đến 120ppm ( theo CaCO3 )
 • Nước cứng: 121 đến 180 ppm ( theo CaCO3 )
 • Nước rất cứng từ 181ppm( theo CaCO3 )

Tác hại của nước cứng với sinh hoạt

Nước cứng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề cho sinh hoạt, đời sống hàng ngày do đặc tính tạo mảng bám(hình thành CaCO3 ), đặc biệt khi ở nhiệt độ môi trường cao, các vấn đề nước cứng gây ra với đời sống sinh hoạt bao gồm:

 • Bám cặn và phá hủy thanh đốt nhiệt của các nồi hơi: Điều này làm cho khả năng tản nhiện của thanh đốt bị hạn chế rất nhiều, dẫn tới việc tiêu tốn năng lượng lớn hơn bình thường để đun nước nóng. Bên cạnh đó, việc gây mảng bảm làm cho thiết bị nhanh hỏng cũng như tốn kém chi phí bảo trì. Với sản xuất công nghiệp, đây sẽ là tổn hao vô cùng lớn và bắt buộc phải xử lý trong quá trình sản xuất liên quan đến nồi hơi. Với gia đình, nước cứng gây hiện tượng bám cặn trong bình đun nước nóng rất nhanh chóng

Nước cứng là nguyên nhân gây ra các vấn đề với sinh hoạt

 • Bám cặn vào thiết bị sen vòi, thiết bị vệ sinh: Sử dụng nước cứng lâu theo thời gian, các mảng bám cặn trắng dần xuất hiện trên bề mặt tạo môi trường lý tưởng cho các tạp chất, vi khuẩn phát triển, bên cạnh đó nước cứng gây hiện tượng tắc các đầu sen vòi và nhanh chóng phá hủy thiết bị vệ sinh đắt tiền
 • Nước cứng gây tổn hao lớn chất tẩy rửa, xà phòng giặt: Với việc hấp thụ các chất tẩy rửa rất nhanh chóng, nước cứng làm cho chúng ta giặt đồ khó sạch hơn với lượng xà phòng cần sử dụng lớn hơn.
 • Các vấn đề khác với sinh hoạt: Nước cứng gây hiện tượng da khô ráp, tóc sơ cứng, quần áo thô ráp nhanh hỏng,… và rất nhiều vấn đề trong chăm sóc làm đẹp.

Uống nước cứng có sao không?

Uống nước cứng có sao không? Mặc dù nước cứng gây ra rất nhiều vấn đề cho sinh hoạt, sản xuất như đã nêu trên, nhưng nếu dùng để uống thì hoàn toàn trái ngược, uống nước cứng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, chỉ tiêu độ cứng trong nước uống là 300ppm, tuy nhiên chỉ cần độ cứng từ 100ppm trở lên, hiện tượng cặn trắng sẽ xuất hiện khi đun sôi, tuy nhiên đây là hiện tượng HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG do quá trình kết tủa canxi khi đun nóng theo phương trình ở trên, vấn đề này đôi khi người sử dụng hiểu lầm là nước không sạch, không tốt, trên thực tế, lại hoàn toàn ngược lại.

Hiện tượng tạo cặn trắng khi đun sôi là hoàn toàn bình thường, chứng minh nước còn khoáng canxi, magie, nước đun sôi sẽ làm mất khoáng chất(kết tủa thành CaCO3)

Rất nhiều nghiên cứu và thực tế đã chứng minh lợi ích vô cùng quan trọng của nước cứng với sức khỏe con người, sau đây là một số trích dẫn chính từ tổ chức Y Tế Thế Giới:

 • Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với hàm lượng khoáng chất trong nước uống

Uong Nuoc Cung Co Sao Khong 2

Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỉ lệ nghịch với khoáng chất trong nước uống

 • Chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong nước uống
 • Sử dụng nước tinh khiết(nước khử khoáng, nước sau máy lọc nước RO) có nguy cơ làm mất đến 60% khoáng chất trong thực phẩm.
 • Khoáng chất ở dạng ion dễ dàng hấp thụ hơn khoáng chất trong thực phẩm
 • Canxi và magie là 2 khoáng chất trong nước có vai trò quan trọng với chức năng tim và co bóp cơ
  Và rất nhiều công bố khác

WHO cũng đưa ra khuyến cáo về hàm lượng khoáng chất trong nước uống tốt cho sức khỏe:

 • Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan TDS từ 100 -1000ppm
 • Độ cứng của nước theo CaCO3 từ 75ppm đến 125ppm

Hãy liên hệ Lọc Tổng Nano để được tư vấn sử dụng nước ăn uống trực tiếp, sinh hoạt đạt chuẩn Bộ Y Tế cho cả gia đình bạn. Điện thoại/zalo/viber (24/7): 0964305522 / 0973101618

Lọc tổng Nano

Trở thành khách hàng

LỌC TỔNG NANO

ĐĂNG KÝ ngay nhận ƯU ĐÃI
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x